9 món ăn vặt siêu ngon mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Miền Tây

Một trong những yếu tố góp phần làm nên một chuyến du lịch trọn vẹn đó chính là được thưởng thức món ăn ngon, mà món ăn ở đây chính là các đặc sản vùng miền. Trong 3 miền nước ta thì có lẽ miền Tây là vùng đất sản sinh ra nhiều đồ ăn vặt nhất, một phần do người miền tây khéo tay và sáng tạo, một phần cũng do nguồn nguyên liệu khá phong phú tại nơi đây. Theo chân chúng tôi trên hành trình khám phá 9 món ăn vặt siêu ngon làm nên thương hiệu của vùng quê sông nước này nhé.

Top 9 món ăn vặt siêu ngon miền sông nước

Bánh canh cá lóc

Chắc chắn là bạn đã thấy đâu đó những quán bánh canh cá lóc ngay tại Sài Gòn, Hà Nội hay bất cứ đâu trên cả nước. Điều đó có nghĩa đây là một món khá dễ ăn đối với tất cả mọi người. Tuy là món ăn vặt nhưng chế biến thì cực kỳ công phu, với nguyên liệu chính là những con cá lóc tươi, thịt chắc và dai thì tô bánh canh mới chuẩn vị.

Cách làm : Lóc phần thịt cá lóc sau đó dùng phần đầu và xương ninh cho ngọt nước, nhớ là phải rửa cá thật sạch và khử hoàn toàn mùi tanh nhé. Trong nước dùng nhớ bỏ thêm gừng, xả , hành tây để không bị tanh nhớ vớt bọt để nước trong. Phần cá đem đi chiên xù hoặc hấp đều được, khi ăn pha thêm chút nước mắm gừng là hết xảy.

Món bánh canh này nổi tiêng nhất ở vùng Châu Đốc, Đồng Tháp. Bánh canh ở đây dậy vị, thơm, miếng cá dai và ngọt thịt vô cùng. Xứng đáng là top 1 của 9 món ăn vặt siêu ngon miền Tây.

Cá lóc nướng trui

Đến Miền Tây mà không ăn cá lóc nướng trui là xem như chưa đến. Cá lóc được nướng trong lửa với rơm, rơm cháy hết thì để cá ở trong than một lúc rồi lấy ra. Cá sau khi nướng lấy ra sẽ hơi cháy nhưng thịt bên trong vẫn mọng nước, chất thịt vẫn giữ nguyên được vị ngọt.

Cá lóc nướng ở miền Tây thường cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống và bún. Nước mắm chua ngọt cũng chính là linh hồn của món ăn này và bạn biết đó người miền tây pha nước mắm thì làm sao chê được.

Cơm tấm

Cơm tấm Tiền Giang đã quá nổi tiếng rồi đúng không, nhưng không chỉ riêng Tiền Giang mà các tỉnh miền tây khác chế biến món cơm tấm này cũng ngon không thua kém gì. Gạo tấm ở đây chắc chắn là thuộc dạng hàng tuyển rồi, thêm tẩm ướp gia vị công phu của những món như sườn nướng, bì, chả của những bàn tay khéo léo ở đây thì ai mà cưỡng lại được.

Và nước mắm là thứ làm nên thành công của một dĩa cơm tấm bạn biết đó và chắc bạn cũng tò mò lắm công thức pha nước mắm của người miền Tây đúng không ?

Chuột đồng nướng

Nhìn những chú chuột cống béo núc ních trên Sài Gòn chắc chắn bạn sẽ tưởng tượng ra được những chú chuột đồng thôi. Món ăn này tuy có vẻ hơi ghê nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nhé. Chuột đồng miền tây chủ yếu là ăn lúc thóc nên béo tốt và khỏe mạnh vô cùng, thịt cũng rất nạc nữa.

Không khó để tìm ra một quán bán chuột đồng nước ở các tỉnh Miền Tây đâu, nhưng nếu được căn chuột đồng nướng do người nông dân ở đây bắt được chắc chắn sẽ ngon hơn nhiều, các bạn có người quen hãy tận dụng nhé.

Bún mắm

Các món chế biến từ mắm thì không đâu qua được vùng đất này, bất cứ loài cá hay rau gì cũng được người dân chế biến thành các loại mắm. Vừa có thể để được lâu ngày, hương vị lại vô cùng thơm ngon và dễ ăn.

Bún mắm được làm từ mắm cá , có nơi làm cá linh và có nơi làm cá sặc và đều ngon như nhau nhé. Sau khi được nấu sôi mắm sẽ được lược đi phần xương và giữ lại phần nước cốt và thịt, chế nước sôi và tiếp tục đun, thêm tóp mỡ, mực , tôm nấm và cà tím vào là đúng bài. Nêm nếm cho vừa vị là quất với bún ngay và luôn.

Lẩu cua đồng

Một món lẩu có nước dùng thanh, ăn chủ yếu với các loại rau sống : bông thiên lí, bông điên điển…vô cùng tốt cho sức khỏe. Nước dùng thanh, ngọt từ cua đồng và không quá nhiều xôi thịt nên không hề ngấy một chút nào. Sau những ngày thưởng thức cao lương mỹ vị thì ăn một cái lẩu cua đồgn là hợp lý nhất phải không ?

Bánh Pía

Cũng là một đại diện của top 9 món ăn vặt siêu ngon thì bánh Pía Sóc Trăng là món quà quê mà ai cũng chọn khi đi du lịch về. Thứ bánh nhỏ xinh mềm mại và ngọt ngào ấy đã gây thương nhớ cho biết bao người lữ khách. Đặc biệt bánh Pía Sầu Riêng được những fan hâm mộ của sầu riêng vô cùng yêu thích. Không khó để tìm ra một chiếc bánh pía ở bất kỳ nơi đâu trên cả nước đúng không ?

Bánh xèo

Cho dù đã quá nổi tiếng nhưng vẫn phải gọi tên món bánh này trong danh sách. Chiếc bánh xèo miền tây khá to và khá dày bột so với bánh xèo miền Trung, miếng bánh có màu vàng từ bột nghệ, giòn ở lớp viền ngoài về mềm dần vào bên trong.

Ngày mưa mà đổ một mâm bánh xèo ăn cùng rau sống và nước mắm thì còn nói gì nữa ?

Các loại chè

Cuối cùng kết thúc top 9 món ăn vặt siêu ngon bằng các loại chè. Chè thì đâu mà chẳng có nhưng chè Miền tây đa dạng hơn rất nhiều, nguồn trái cây phong phú và bàn tay khéo léo của người phụ nữa đã cho ra rất nhiều loại chè. Nhưng nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy người miền tây rất thích ăn chè với nước cốt dùa và hầu như món nào cũng có. Và nếu bạn đang có ý định giảm cân thì hãy bỏ xa các món bánh và chè trong một khu chợ miền Tây nào đó nhé.