Danh nhân Thế Giới Henry Ford với triết lý Fordism

Henry Ford được biết đến như cha đẻ ngành ô tô hiện đại. Ông là người sáng lập Công ty Ford Motor và là người đi đầu trong việc phát triển kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất hàng loạt. Ông có nhiều ảnh hưởng tới kinh tế và xã hội thế kỷ XX với triết lý Fordism – Chủ nghĩa Ford. Ông là một trong số các danh nhân Thế Giới mà chúng tôi rất ngưỡng mộ nên hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ về ông với bạn đọc.

Danh nhân Thế Giới Henry Ford  cuộc đời và sự nghiệp:

Danh nhân Thế Giới Henry Ford sinh ngày 30/07/1863 và mất ngày 07/04/1947. Ông là con cả trong một gia đình làm nông với 5 người con tại quận Wayne, Michigan. Từ nhỏ ông đã ham thích máy móc và dành nhiều thời gian nghiên cứu sách vở về cơ học.

Năm 16 tuổi (1879), ông được nhận vào làm thợ máy học việc tại một xưởng đóng tàu ở Detroit. Ông làm việc tại đây cho đến năm 1882 thì trở về nhà vận hành máy kéo hơi nước cho hàng xóm. Sau đó năm 1888, ông kết hôn.

Danh nhân Thế Giới Henry Ford với triết lý Fordism
Danh nhân Thế Giới Henry Ford với triết lý Fordism

Năm 1891, ông nhận làm kỹ sư trực đêm tại công ty Edison Illuminating ở Detroit. Vào ban ngày, ông mở xưởng máy sau nhà và mày mò phát triển mẫu động cơ đốt trong. Với sự giúp đỡ của vài người bạn, năm 1896, ông hoàn thiện mẫu xe đầu tiên, tên là Quadricycle. Mẫu xe thất bại vì thiết kế quá nhỏ và chưa hoàn thiện dây chuyền để sản xuất trên quy mô lớn.

Năm 1899, ông thuyết phục được William H.Murphy đầu tư và mở công ty Detroit Automobile. Nhưng sau năm rưỡi mày mò, Henry Ford chưa thể đưa ra sản phẩm hoàn hảo. Ban lãnh đạo mất dần niềm tin, đầu năm 1901, công ty giải thể.

Sau thất bại năm 1901, Henry Ford tự rút kinh nghiệm và làm ra một chiếc xe đua chiến thắng cuộc đua Grosse Pointe. Ông thuyết phục được Murphy cho mình thêm cơ hội. Cùng năm đó, công ty Henry Ford được thành lập và ông nắm giữ 1/6 cổ phần. Nhưng việc công ty thuê một kỹ sư dày dặn kinh nghiệm để giám sát ông khiến ông không phục và rời công ty.

Với ông “thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để khởi đầu lại một lần nữa một cách sáng suốt hơn”. Năm 1903, ông tìm được nhà đầu tư mới và thành lập công ty Ford Motor. Mất 5 năm (1903 – 1908) với 8 mẫu xe không mấy thành công, ông mới cho ra đời Model T – mẫu xe huyền thoại trong ngành công nghiệp ô tô. Và thêm 5 năm nữa (1913), ông mới hoàn thiện được dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Ông là người đầu tiên áp dụng dây chuyền sản xuất xe hơi trên Thế Giới, nhờ vậy, tăng hiệu quả trong khâu sản xuất và giảm giá thành sản phẩm. Ông biết rằng ông có thể kiếm được nhiều lãi hơn nhờ bán được nhiều sản phẩm với giá thấp, hơn là bán ít sản phẩm với giá cao.

“Không ngừng trau dồi khả năng tư duy của bạn. Hãy tưởng tượng ra một thứ mà Thế Giới thật sự cần. Hãy làm thứ đó một cách ít tốn chi phí nhất và bán nó với giá thấp nhất.”

Henry Ford.

Danh nhân Thế Giới Henry Ford với triết lý Fordism.

Henry Ford có những triết lý rất đặc biệt. Ông cho rằng sự thịnh vượng và lợi nhuận của doanh nghiệp có thể đạt được bằng cách trả lương cao và cho phép người lao động có thể mua những thứ mình sản xuất ra.

Ngày 05/01/1914, Henry Ford tuyên bố chương trình 5 dollar một ngày. Chương trình kêu gọi giảm giờ làm từ 9 giờ xuống còn 8 giờ và nâng lương tối thiểu cho công nhân lành nghề lên $5 và một số chính sách phúc lợi khác.

Fordism còn được miêu tả như là “chăm sóc công nhân” bằng việc tạo ra phúc lợi hoặc nghiêm cấm việc hạn chế công nhân. Ngoài ra Fordism cũng được hiểu là “năng suất lao động cao cho phép tăng lương, sản xuất hàng loạt cho phép lượng tiêu thụ lớn.”

“Chỉ có một luật lệ cho nhà tư bản công nghiệp, và đó là: Làm ra hàng hóa chất lượng tốt nhất có thể, với chi phí thấp nhất có thể, và trả lương cao nhất có thể.”

Henry Ford.

Sau khi đọc bài viết này hy vọng bạn có thể hiểu vì sao chúng tôi thực sự ngưỡng mộ ông. Không thất bại nào có thể khiến ông từ bỏ đam mê của mình. Ông là một danh nhân Thế Giới với nhiều đóng góp về mặt kinh tế xã hội cùng với những triết lý kinh doanh sâu sắc. “Kinh doanh mà không tạo ra gì ngoài tiền bạc chỉ là thứ kinh doanh nghèo nàn.”