Dự báo thời tiết Trà Vinh có mưa không? Thời tiết thích hợp thay đổi cây trồng ở Trà Vinh?

Trà Vinh là một tỉnh nằm trong vùng nhiệt đới nên có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình từ 26°C đến 27 °C, độ ẩm trung bình tối đa từ 80% đến 85%/năm, cũng ít bị chịu ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan như bão, lũ. Tuy nhiên không phải năm nào tỉnh Trà Vinh cũng có khí hậu luôn ổn định như vậy, nó còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên có thay đổi hay không?

XEM TIẾP: DỰ BÁO THỜI TIẾT ĐÀ NẴNG SÁNG NAY

Vài năm trở lại gần đây, theo như dự báo thời tiết Trà Vinh mới nhất tỉnh sẽ xuất hiện thời tiết khô hạn kéo dài, tình trạng có hạn mặn xâm nhập sẽ phổ biến từ tháng 1 đến tháng 7. Như vậy, không riêng gì Trà Vinh mà các tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng sẽ ảnh hưởng nặng.

Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc về thời tiết Trà Vinh có sự biến đổi như thế nào trong thời gian tới? Mời bạn đọc cùng tham khảo.Dự báo thời tiết Trà Vinh

Dự báo thời tiết Trà Vinh hôm nay có mưa không?

Theo như dự báo mới nhất thì tình trạng nắng nóng, khô hạn vẫn sẽ tiếp tục kéo dài tại Trà Vinh. Chính sự thay đổi thời tiết bất thường này, mà năm nay tỉnh đang gặp phải tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất trầm trọng. Nhiều ngành nông nghiệp sản xuất lúa nước bị thiệt hại nặng nề.

Từ đầu tháng 1 cho đến giữa tháng 4/2020, hiện tỉnh vẫn chưa có dấu hiệu chuyển mưa nhiều và hầu như không có mưa trên diện rộng. Nắng nóng khô hanh, gay gắt, nhiều người dân không thể chịu được, việc sản xuất kinh tế bị trì trệ, năng xuất ngày càng thấp.

Khả năng hạn mặn xâm nhập đã làm cho cây nông nghiệp lúa nước bị tàn phá và không thể nào phát triển, dù người dân đã nhiều lần chuyển đổi giống lúa mới. Không đủ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nước cho hồ thủy lợi để phát triển nuôi thủy hải sản tôm cũng không được đáp ứng đủ. Hạn hán kéo dài, gây sạt lỡ đất, nứt đất.

Dự báo thời tiết Trà Vinh hôm nay sự báo sẽ có nhiều mây, nắng nóng kéo dài, xuất hiện giông bão vào buổi sáng và giông bão rải rác. Nhiệt độ rất cao từ 30 độ C đến 35 độ C, độ ẩm không khí cao từ 60% đến 71%. Lượng mưa 0% và hầu như hôm nay đều không có mưa toàn khu vực tỉnh.

Xem dự báo thời tiết các khu vực thuộc tỉnh Trà vinh

Dự báo thời tiết Trà Vinh tại các khu vực trong tỉnh giúp bạn đọc hiểu chi tiết thời tiết của các khu vực có sự thay đổi và khác nhau như thế nào? Qua đó, thấy được thời tiết đặc trưng của vùng như vùng biển, duyên hải và Cầu Kè thuộc Trà Vinh không hcir ngày hôm nay và những ngày sắp tới có mưa không?

Dự báo thời tiết vùng biển Trà Vinh

Vùng biển Trà Vinh có thời tiết ổn định, với điều kiện thời tiết nắng ít mưa, sẽ rất thuận lợi cho ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên biển. Dự báo thời tiết vùng biển Trà Vinh có gió chuyển động nhẹ, lượng mưa thấp nhiệt độ từ 31 đến 35 độ C. Hầu như, hôm nay không chịu ảnh hưởng từ khối không khí hay hướng gió nến an toàn cho ngư dân.

Dự báo thời tiết Duyên Hải Trà Vinh

Cũng như thường ngày, hôm nay dự báo thời tiết Duyên Hải Trà Vinh thời tiết vẫn chưa có chuyển sang hướng tích cực nắng nóng cứ tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, trong 10 ngày tới có mây và giông bão kéo về, nên có khả năng mưa ít ở một vài nơi. Thời tiết Duyên Hải Trà Vinh hôm nay có nắng, nhiệt độ cao nhất 32 độ C, thấp nhất 28 độ C, độ ẩm không khí 70%, lượng mưa chiếm rất thấp 0%. Hướng gió Đông Nam.

Với tình hình khí hậu này, người dân Duyên Hải nên hạn chế tiếp xúc ra ngoài nắng tránh xuất hiện dấu hiệu đau đầu, sốt, sổ mũi do không chịu được khí hậu nắng nóng và không thích ứng được với sự thay đổi của thời tiết.

Dự báo thời tiết Cầu Kè Trà Vinh

Khác với các vùng khác như Duyên Hải, hiện Cầu Kè được dự báo có nhiệt độ nắng nóng cao hơn. Theo dự báo thời tiết Cầu Kè Trà Vinh hôm nay trời nắng to, nhiệt độ cao nhất vùng lên tới 35 độ C và thấp nhất là 26 độ C. Độ ẩm trong không khí 51%, hầu như không có mưa lượng mưa chỉ giữ nguyên 0%, có gió Đông Nam.

Chuyển đổi cây trồng nào để thích nghi với thời tiết ở Trà Vinh

Mùa khô hạn kéo dài trong 2 năm liên tục 2019 và 2020, nước mặn lại xuất hiện sớm và độ mặn thì tăng cao kỉ lục. Khiến cho cả tỉnh Trà Vinh, bị thiệt hại nặng nề về cây lúa nước, hoa màu, trái cây và cả chăn nuôi.

Hiện tượng xâm nhập mặn và khô hạn đã gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất đối với vụ lúa Đông Xuân 2019, 2020 của tỉnh. Nhờ vào việc nỗ lực hỗ trợ tích cực từ các địa phương để bảo vệ diện tích lúa Đông Xuân, ngành nông nghiệp của tỉnh đang khuyến khích và vận động nông dân tái cơ cấu lại mùa vụ. Tiến hành chuyển đổi cây trồng thích hợp có khả năng thích nghi hạn, chịu mặn tốt để giảm thiểu thiệt hại năng xuất trong sản xuất.

Người dân địa phương cũng nên sử dụng giống lúa hiệu OM 4900 và thực hiện xuống giống sớm hơn như mọi năm thường niên để tránh hạn và mặn. Những diện tích còn lại, người dân có thể linh hoạt và chủ động chuyển sang trồng cây hoa màu thích hợp như lạc, ớt chỉ thiên, hoặc khoai môn…

Tại huyện Cầu Kè, nhiều nông dân cũng đang tập trung chuyển đổi phương hướng diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang hướng trồng các loại cây thích nghi và cho ra năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cao như trồng quả gấc, dừa sáp, cam sành…