Người trẻ làm giàu từ chăn nuôi

“Nếu mà mệt quá giữa thành phố sống chồng lên nhau. Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau.” Là câu hát những ngày gần đây rất hot trên mạng do tư tưởng “chill” và hướng người trẻ đến một cách sống khác hơn, yên ả hơn. Tuy vậy, làm giàu không khó! Kể cả bạn chỉ nuôi cá và trồng rau.

Những năm gần đây xu hướng người trẻ rời thành phố – nơi tuy có nhiều cơ hội nhưng có quá nhiều sự cạnh tranh, người tăng nhanh hơn việc; để về quê… làm giàu từ chăn nuôi. Có nhều cách để học làm giàu tại nông thôn từ bằng chăn nuôi như nuôi lợn, gà theo mô hình trang trại, nuôi bò lấy sữa, kết hợp trồng cây hiếm. Những mô hình thành công này đã giúp rất nhiều thành “triệu phú nhà nông”, với thu nhập bình quân mỗi tháng vài trăm triệu.

1. Làm giàu từ chăn nuôi lợn

Lợn là loài gia súc phổ biến được chăn nuôi từ xưa đến nay để làm kinh tế ở nông thôn. Do sự quen thuộc và có sẵn kinh nghiệm chăm sóc từ quê hương, gia đình, chăn nuôi lợn là phương pháp phổ biến của nhiều người trẻ muốn làm giàu từ chăn nuôi. Một số vấn đề cần lưu ý khi chăn nuôi lợn.

  • Đầu ra: Nhất thiết phải tìm được đầu ra trước khi bắt đầu để bạn yêu tâm trong việc nuôi nấng và cho lợn xuất chuồng đúng thời hạn để giữ lợi nhuận tốt nhất.
  • Thức ăn: Tại nông thôn, bạn có thể tiết kiệm chi phí này và nuôi lợn sạch bằng các loại rau, ngô, cám,… điều này đồng thời tạo sự khác biệt cho sản phảm của bạn so với những chú lợn được nuôi công nghiệp bằng cám công nghiệp. Lợn nông nghiệp có thịt ngon
    hơn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng hơn.
  • Hệ thống xử lý chất thải: bạn cần xây dựng một hệ thống xử lý chất thải hợp lý và tiết kiệm như hầm biogas, một bên bào vệ tốt gia súc, một bên bảo vệ môi trường.

2. Làm giàu từ chăn nuôi gà

Chăn nuôi gà thả vườn là một mô hình làm từ bằng chăn nuôi từ gia cầm gia súc đã được thực hiện nhiều do gà dễ chăn nuôi,phát triên, ít bệnh. Đồng thời gà thả vườn đảm bảo tính an toàn thực phẩm, thịt gà chắc và cho nhiều chất hơn các loại gà công nghiệp.

Chất lượng thịt gà luôn được chào đón, không lo sợ thiếu đầu ra. Tuy nhiên vẫn cần phải
chú ý một số vấn đề:

  • Chuồng, trại: Cần thoáng mát, sạch sẽ để gà có thể phát triển tốt, nhanh, cho thịt chất
    lượng. Mùa đông cần trùm ngoài chuồng gà để tăng độ ấm tránh làm phát triển dịch cúm khiến gà chết. Mùa mua chuồng cần phải giữ cao, khô ráo tránh ẩm ướt.
  • Phòng dịch: Vệ sinh phòng dịch phải được để ý hàng đầu vì mỗi đợt có dịch sẽ khiến gà chết hàng loạt, phải thiêu hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho môi trường và cho người chăn nuôi. Nếu gà có biểu hiện lạ cần phải bị cách ly và theo dõi để tránh ảnh hưởng số còn lại.