Những siêu dự án ‘cất cánh’ cho khu Đông Sài Gòn vẫn chưa hoàn thành

Dự án cầu đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, bến xe Miền Đông mới, mở rộng xa lộ Hà Nội… là những dự án mà người dân khu Đông TP HCM mong chờ để giải quyết tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Đến nay, các dự án trên vẫn chưa biết khi nào về đích.

Sau 23 năm, rất nhiều dự án trong KĐTM đã được đầu tư xây dựng hiện đại và đồng bộ như hầm vượt sông Sài Gòn, đại lộ Mai Chí Thọ, cầu Thủ Thiêm… khiến giá bất động sản nơi đây tăng chóng mặt. Khu vực hầm vượt sông Sài Gòn – đại lộ Mai Chí Thọ được xem là trục xương sống chính của khu đô thị này khi có thể kết nối với xa lộ Hà Nội (đi Bình Dương, Đồng Nai), đại lộ Võ Văn Kiệt (đi về các tỉnh miền Tây) và cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (một phần trong tổng thể cao tốc Bắc – Nam).

congtrinh4

Hiện tại, khu đô thị này kết nối với trung tâm TP thông qua hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 1) và cầu Thủ Thiêm (nối Bình Thạnh). Trong tương lai, siêu dự án của khu Đông Sài Gòn sẽ có thêm các cây cầu Thủ Thiêm 2 (đang thi công, nối quận 1), Thủ Thiêm 3 (nối quận 4) và Thủ Thiêm 4 (nối quận 7). Khi đó, người dân nơi đây sẽ được hưởng hạ tầng giao thông hoàn chỉnh nhất TP, có thể nhanh chóng đi – về các quận khác. Để thực hiện siêu dự án này, TP HCM phải mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm với khoảng 15.000 hộ dân cùng 30.000 tỉ đồng bồi thường, tái định cư.

congtrinh3

Bên cạnh đó, bốn tuyến đường được đặt kí hiệu R1 (đại lộ vòng cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ) có tổng chiều dài 11,9 km bao gốm 10 cây cầu, tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng tạo bộ mặt giao thông hoàn chỉnh cho siêu dự án này. Tuy nhiên vừa qua, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc xây dựng bốn tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

congtrinh5

Báo cáo của UBND thành phố về đánh giá tổng quan cân đối vốn khi đầu tư KĐTM Thủ Thiêm và kết quả thanh tra cho thấy, tổng chi phí phải trả là hơn 83.335 tỉ đồng (gồm chi phí đầu tư và lãi tiền tạm ứng từ ngân sách). Tổng thu dự kiến đến nay là trên 74.601 tỉ đồng, mất cân đối vốn khoảng 8.734 tỉ đồng cùng hàng loạt sai phạm khác. Hiện nay KĐTM Thủ Thiêm còn tổng quỹ đất khai thác là 55 lô với diện tích gần 794.000m2, dự kiến bán thu về khoảng 22.000 tỉ đồng.

Nguồn: https://vietnammoi.vn/nhung-sieu-du-an-cat-canh-cho-khu-dong-sai-gon-van-chua-hen-ngay-ve-dich-20191120125348025.htm?utm_source=Team_SEO&utm_medium=Social&utm_campaign=Thang12