Quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm dầu gội

Giữa thị trường hàng hóa thật giả lẫn lộn nhiều như hiện nay thì các sản phẩm chăm sóc tóc càng khó phân biệt giữa sản phẩm có thương hiệu và sản phẩm giả, nhái. Trong đó, dầu gội đặc biệt dưới dạng gói nhỏ bị giả dạng xuất hiện ngày càng nhiều. Và để xử lý xâm phạm về quyền sở hữu cũng như bảo vệ sản phẩm dầu gội của doanh nghiệp mình thì bạn cần tìm hiểu chi tiết các quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm của mình.

Quy định về đăng ký thương hiệu cho sản phẩm dầu gội

Quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm dầu gội

Quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu được quy định cụ thể trong luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn khác. Cụ thể:

Yêu cầu đối với mẫu thiết kế nhãn hiệu (thương hiệu) của sản phẩm dầu gội

Để được bảo hộ cho thương hiệu dầu gội của mình, trước hết bạn phải đảm bảo mẫu thương hiệu đáp ứng được các quy định:

Thứ nhất, là dấu hiệu nhìn thấy được, có thể là chữ viết, hình ảnh hoặc sự kết hợp của cả hai. Mẫu thương hiệu có thể là mẫu đen trắng hoặc có màu. Lưu ý mẫu thương hiệu của bạn có thể có nghĩa hoặc không nhưng không được miêu tả tính chất của sản phẩm dầu gội.

Thứ hai, mẫu thương hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. Nói cách khác, mẫu nhãn hiệu này phải là duy nhất, không trùng lặp hoặc tương tự với bất kỳ nhãn hiệu nào đã đăng ký trước đó. Để đảm bảo điều này, bạn phải thực hiện động tác tra cứu để biết chính xác thương hiệu của mình có khả năng phân biệt hay không.

Quy định về đăng ký bảo hộ cho sản phẩm dầu gội

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cho dầu gội

Để được cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu dầu gội của mình, bạn cần chuẩn bị các tài liệu theo quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu như sau:

  • Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu theo mẫu Cục SHTT ban hành;
  • Mẫu nhãn hiệu;
  • Danh sách hàng hóa gắn mẫu thương hiệu ở đây là dầu gội. Theo Bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice thì dầu gội sẽ được phân vào nhóm 03. Tùy thuộc loại dầu gội mà doanh nghiệp bạn kinh doanh mà lựa chọn những sản phẩm phù hợp xếp vào nhóm này nhé.
  • Giấy ủy quyền nếu sử dụng dịch vụ đại diện SHTT;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thời gian được cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu dầu gội

Về lý thuyết, để được cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu dầu gội sẽ mất khoảng 13 tháng kể từ ngày bạn nộp đơn đăng ký. Cụ thể, đơn đăng ký của bạn sẽ phải trải qua các giai đoạn như:

  • Thẩm định hình thức đơn mất ít nhất 01 tháng;
  • Công bố đơn hợp lệ trên công báo sở hữu công nghiệp. Giai đoạn này nếu các doanh nghiệp khác cho rằng thương hiệu dầu gội của bạn giống hoặc tương tự với bạn sẽ khiếu nại lên Cục yêu cầu từ chối bảo hộ. Mất khoảng 2 tháng để đơn hợp lệ.
  • Thẩm định nội dung đơn mất khoảng 9 tháng.

Sau đó nếu đơn hợp lệ Cục ra thông báo cấp chứng nhận đăng ký thương hiệu và mất 1 tháng để bạn nhận được văn bằng.
Trên đây cơ bản là những quy định về đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm dầu gội của bạn. Vui lòng liên hệ với Phan Law theo thông tin dưới đây nếu còn bất cứ quy định nào bạn chưa hiểu rõ ràng. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ nỗ lực giải đáp thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995