Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào?

30
Theo Ths.BS Trần Khánh Vân (Viện Dinh dưỡng quốc gia), hiện nay đang có trào lưu nhiều người cắt bỏ hoàn toàn tinh bột (cơm, khoai, ngô, sắn…) để giảm béo. Đây là một phương pháp phản khoa học, gây hại cho sức khoẻ.

“Trên nhiều tạp chí quốc tế, người ta đã đưa ra những nghiên cứu kỳ công theo chiều dọc, cho thấy tuổi thọ nhóm người loại bỏ tinh bột khỏi bữa ăn thấp hơn người dùng tinh bột trong bữa ăn hàng ngày”, BS Vân nói.

trao luu cat tinh bot giam can nguy hai nhu the nao

Tháng 8/2018, một nghiên cứu thực nghiệm ở Đan Mạch cho thấy chế độ ăn low carb loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi bữa ăn sẽ không đảm bảo năng lượng cân đối theo nhu cầu của cơ thể. Khi giảm tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng mỡ cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể sẽ sinh ra chất gây hại cho gan, khiến gan bị nhiễm mỡ.

  • Mỹ phẩm Phương Anh có phải kem trộn
  • 11 điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Bắc Ninh được nhiều người ghé trong tháng Vu Lan
  • Thực phẩm ‘vàng’ tốt cho sức khỏe răng miệng
  • Bệnh viện tai mũi họng Cần Thơ
  • Những món ăn vặt không lo tăng cân ngày Tết

  • “Vì thế khi cắt giảm tinh bột, low carb bạn thấy cơ thể giảm cân nhưng giảm cân bằng phương pháp này lại không tốt cho sức khoẻ”, BS Khánh Vân nói.

    Việc tăng và giảm cân luôn phải theo nguyên tắc năng lượng nạp vào ít hơn năng lương tiêu hao. Theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta chỉ dư thừ 30kcal năng lượng tiêu hao so với năng lượng nạp vào, lâu dần cũng tích mỡ gây lên cân. Nhưng khi giảm cân, chị em phụ nữ ai cũng nôn nóng, ngày nào cũng đứng lên cân, hoặc đặt mục tiêu tháng giảm vài ba cân là rất phản khoa học.

    “Để giảm cân, cần điều chỉnh chế độ ăn để năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao, cơ thể sẽ dần đốt mỡ thùa. Nhưng không thể nôn nóng mà cần thời gian”, BS Vân khuyến cáo.

    Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là protein (chất đạm) chiếm 13%-20%, lipid (chất béo) từ 20%- 25% còn glucid (tinh bột, đường) đạt từ 55%-65%.


    Bạn đang đọc bài viết Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào? tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin tức mới nhất 24/7.

  • Công ty nghìn tỉ đứng sau bộ kít thử nhanh COVID-19
  • Học sinh Hà Nội hoang mang trước thông tin đổi giờ vào học
  • Những món ăn vặt không lo tăng cân ngày Tết
  • Giá xăng, dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h chiều ngày Valentine
  • Giá heo hơi hôm nay 11/1: Miền Bắc tiếp tục tăng giá trở lại, lên 86.000 đồng/kg
  • Bệnh viện Từ Dũ phát hiện 16 ca mắc cúm A/H1N1
  • Mua máy ảnh selfie giá rẻ dành riêng cho các tín đồ thích sống ảo
  • Hạ huyết áp, giảm cân… nhờ lá sen
  • Giá USD hôm nay 30/1: Bình ổn thị trường, USD chậm đà tăng
  • Đà Nẵng nói gì về thông tin một du khách Hong Kong bị nhiễm covid-19 du lịch đến thành phố này?